Camera thường quan sát được khoảng cách bao nhiêu?

Camera quan sát được bao nhiêu mét là thắc mắc của nhiều người dùng camera. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, các dòng camera thường có thể quan sát tối đa từ 15 – 80 m, thậm chí với dòng camera thông minh PTZ thì có thể quan sát tới 1000 m. Bài viết sẽ giải đáp chi tiết về các khoảng cách camera có thể quan sát được và 4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng này để người dùng có thêm thông tin.

Camera quan sát được bao nhiêu mét?

Các dòng camera IP hay Analog thông thường có thể quan sát tối đa từ 15 – 50 m tùy thiết kế của từng loại sản phẩm. Còn dòng camera sử dụng cảm biến hồng ngoại Array LED có thể quan sát tới 80 m. Đặc biệt, các dòng camera PTZ của Hikvision có thể quay quét và zoom xa lên tới 1000 m trong điều kiện không có các vật cản như các công trình xây dựng.

Lưu ý: Các con số kể trên là khoảng cách mà camera có thể quan sát được trong điều kiện lý tưởng là không có các vật cản hữu hình, vị trí lắp đặt thuận lợi cho quan sát.

Camera có khả năng quan sát cảnh vật từ nhiều khoảng cách khác nhau, tối đa có thể lên tới 1000 m.

Các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng quan sát của camera

Trong thực tế, để đảm bảo camera quan sát tốt, ở khoảng cách xa và giảm các góc chết, người dùng nên chú ý tới 4 yếu tố là tiêu cự, độ phân giải, cảm biến và vị trí lắp đặt. Cụ thể như sau:

Tiêu cự camera

Tiêu cự là mức độ phóng đại mà ống kính camera có thể đạt được. Đây chính là khoảng cách từ điểm hội tụ của ống kính đến cảm biến hình ảnh. Đơn vị đo tiêu cự là milimet.

Sự ảnh hưởng của tiêu cự tới khả năng quan sát của camera thể hiện ở:

  • Tiêu cự càng nhỏ thì góc quan sát càng rộng, hiển thị nhiều ảnh hơn nhưng tầm nhìn xa hạn chế.
  • Tiêu cự càng lớn thì góc quan sát càng hẹp, hiển thị ít cản hơn nhưng tầm nhìn xa tốt

Vì thế, tùy từng vị trí và nhu cầu lắp đặt, bạn nên lựa chọn camera có tiêu cự phù hợp. Nếu muốn quan sát gần, phạm vi lớn, bạn nên chọn camera có tiêu cự nhỏ. Ngược lại, nếu muốn quan sát vật ở xa, bạn nên chọn camera có tiêu cự lớn.

Mối quan hệ giữa tiêu cự và khả năng quan sát của camera.

Độ phân giải của camera

Độ phân giải (resolution) là thông số biểu thị mức độ rõ nét của hình ảnh mà camera thu được. Đơn vị đo độ phân giải là pixel hoặc TV lines. Độ phân giải ảnh hưởng tới khả năng quan sát của camera như sau:

Độ phân giải càng cao thì càng có nhiều điểm ảnh. Vì thế, hình ảnh mà camera thu được nhìn càng rõ nét
Độ phân giải càng thấp thì càng ít điểm ảnh. Vì thế, hình ảnh mà camera thu được nhìn mờ.
Như vậy, khi mua, nếu muốn hình ảnh hiển thị rõ nét, bạn nên chọn camera có độ phân giải cao.

Hình ảnh biểu thị mối quan hệ giữa độ phân giải và chất lượng hình ảnh mà camera thu được.

Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là thiết bị được dùng để đo và phát hiện các bức xạ hồng ngoại . Đây là một bộ phận được tích hợp trong đèn hồng ngoại của camera. Vì thế, đèn hồng ngoại liên quan tới khả năng quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng của camera.

Qua trên có thể thấy đèn hồng ngoại sẽ chi phối đến độ xa của hình ảnh camera thu được (mà vẫn đảm bảo độ sắc nét) trong điều kiện thiếu sáng. Do đó, bạn nên dựa vào nhu cầu và vị trí quan sát mà lựa chọn loại camera có cảm biến hồng ngoại phù hợp.

Cảm biến hồng ngoại ảnh hưởng đến độ xa của hình ảnh thu được trong môi trường thiếu sáng.

Vị trí lắp đặt camera

Để có thể tận dụng tối đa khả năng quan sát của camera, người dùng cần biết cách xác định vị trí lắp đặt tối ưu nhất giúp camera có thể nhìn được bao quát, ít vật cản.

Với camera ở trong nhà ở, cửa hàng: Bạn nên camera bán cầu và lắp ở vị trí góc để quan sát bao quát cả phòng và đảm bảo mỹ quan.
Với nhu cầu nhà xưởng, nhà máy: Bạn nên lắp camera ở vị trí trên 3 m so với mặt đất để nhìn ra nhiều khu vực khác trong và ngoài nhà xưởng, nhà máy. Đồng thời, vị trí này cũng giúp tránh các hoạt động làm việc ảnh hưởng tới chất lượng của camera.

Để lựa chọn được loại camera và vị trí lắp đặt tối ưu, tốt nhất bạn nên liên hệ với các chuyên gia, kỹ thuật viên. Họ sẽ dựa trên nhu cầu của bạn và địa điểm lắp đặt để đưa ra tư vấn tốt nhất.

Bạn nên lắp đặt camera trong nhà xưởng cách mặt đất ít nhất 3 m để đảm bảo khả năng quan sát và không bị các hoạt động khác ảnh hưởng.

Như vậy, camera quan sát được bao nhiêu mét còn phụ thuộc vào tiêu cự, độ phân giải, cảm biến hồng ngoại và vị trí lắp đặt của camera. Vì thế, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí này để lựa chọn được loại camera phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Hikvision để được các kỹ thuật viên hỗ trợ chi tiết.

Rate this post