Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất

Trên thị trường hiện nay sự xuất hiện nhiều loại thiết bị ghi hình với nhiều thương hiệu khác nhau làm cho người dùng bối rối trong sự lựa chọn. Ngày hôm nay, với trên 5 năm kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt camera và cung cấp đầu ghi hình, lắp đặt camera Đà Nẵng xin phép giới thiệu với các bạn những loại đầu ghi hình tốt nhất hiện nay, giúp cho bạn có thể biết cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất, để dễ dàng trong việc lựa chọn đầu ghi phù hợp khi lắp đặt.

Đầu ghi hình camera là gì?

Định nghĩa về đầu ghi

Đầu ghi hình camera là một bộ phận rất quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống camera quan sát chuyên nghiệp. Đầu ghi hình được coi là một bộ điều khiển trung tâm có vai trò kết nối và giải mã toàn bộ những tín hiệu hình ảnh từ mắt camera thu về và cho phép hình ảnh hiển thị đến thiết bị sử dụng.

Đầu ghi hình camera có nhiệm vụ lưu dữ liệu hình ảnh tại ổ cứng, cho phép hệ thống liên kết với các thiết bị ngoại vi để xem video trực tiếp hoặc thông qua internet một cách thuận tiện. Chính vì vậy, muốn hệ thống camera hoạt động tốt, ổn định thì việc chọn đầu ghi hình camera là vô cùng quan trọng.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (1)

Các loại đầu ghi hình cho camera

1. Đầu ghi hình DVR

DVR là viết tắt của Digital Video Recorder, loại này được thiết kế dành riêng cho camera Ananlog nên được gọi là đầu thu Analog.

Đầu ghi hình DVR có thể tích hợp vào hệ thống camera của những hãng khác nhau mà vẫn làm việc bình thường. Hiện nay DVR áp dụng ghi hình ở các chuẩn: CIF, 2CIF, D1, full D1, 960H, HD, Full HD, Ultra HD.

Đầu ghi hình DVR sẽ có số lượng cổng ứng với số kênh được kết nối.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (2)

Ưu điểm của đầu ghi hình DVR:

  • Quản lý, điều khiển sử dụng dễ dàng
  • Có chế độ ghi hình giúp tiết kiệm dung lượng và thời gian lưu trữ dài hơn
  • Chất lượng hình ảnh từ HD đến Ultra HD
  • Có thể cài đặt xem camera từ xa tiện dụng, dễ dàng
  • Có thể cho phép cài đặt nhiều User cùng 1 lúc
  • Hoạt động êm ái, độ trễ hình ảnh gần như không có
  • Khoảng cách truyền dẫn tín hiệu rộng từ 200 – 400m
  • Có thể tích hợp thêm nhiều chức năng khác như báo động khẩn cấp báo động khi có người lạ đột nhập, …

Nhược điểm của đầu ghi DVR:

Đầu ghi hình DVR có hệ thống dây dẫn tương đối phức tạp, lắp nhiều camera sẽ cần nhiều dây dẫn hơn  ảnh hưởng đến thẩm mỹ khu vực bạn lắp.

2. Đầu ghi hình NVR

NVR có nghĩa là Netword Video Recoder, đây là loại đầu ghi hình chuyên dụng cho hệ thống camera IP.

Đầu ghi hình NVR được điều khiển và giám sát qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

Các dòng camera IP có chất lượng hình ảnh tốt hơn camera Analog. Có nhiều tính năng thông minh hơn. Kéo theo đó, đầu ghi hình NVR cũng sẽ được tích hợp các công nghệ thông minh nhằm tương thích với camera IP.

Đầu ghi hình NVR cho camera IP có khả năng sử dụng linh hoạt, có thể kết nối nhiều camera IP với khoảng cách rất dài trên nền tảng internet.

Đầu ghi hình NVR cũng như các camera IP hoạt động dựa trên môi trường mạng LAN hoặc internet. Vậy nên khi lắp hệ thống camera IP, cần chắc chắn rằng hệ thống mạng của bạn đủ khoẻ để lắp đặt camera IP.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (3)

3. Đầu ghi hình HVR

HVR là tên viết tắt của Hyber Video Recorder, loại đầu ghi này tổng hợp 2 dòng camera IP và camera Analog.

Ngay phía sau đầu ghi hình sẽ được bố trí các cổng kết nối mạng dành cho camera IP và các cổng cáp đồng trục dành cho camera Analog, cho phép ghi hình với độ phân giải từ 960H – Full HD.

Tuy nhiên, chức năng của HVR còn hạn chế là không thể hiển thị cả camera Analog và camera IP trên 1 giao diện nếu không cùng độ phân giải, khi ấy bạn chỉ có thể lựa chọn camera IP hoặc camera Analog.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (4)

4. Đầu ghi hình HD-SDI

Ưu điểm của đầu ghi hình HD – SDI là khả năng truyền tải hình ảnh và chất lượng hình ảnh sắc nét.

Đầu ghi hình HD – SDI chỉ có thể sử dụng với các dòng camera Analog HD – SDI. Đây cũng được coi là nhược điểm của đầu ghi hình loại này, đầu ghi hình HD – SDI có tính ứng dụng không cao, không cho phép kết nối nào khác dù kết nối đến từ thương hiệu Analog.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (5)

5. Đầu ghi hình HD-CVI

Nếu cần tìm mua loại đầu ghi hình chất lượng tốt nhất hiện nay thì HD – CVI được xem là sự lựa chọn hàng đầu.

Đầu ghi hình HD – CVI có thể tích hợp với nhiều loại camera khác nhau có cùng chung tính năng HD – CVI nhưng đầu ghi hình HD – CVI không tích hợp với những loại camera Analog thông thường.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (6)

6. Đầu ghi hình AHD

Đầu ghi hình AHD là công nghệ mới nhất hiện nay được sự quan tâm của khá đông người vì khả năng nó mang lại là cao hơn so với HD – SDI và HD – CVI.

Đầu ghi hình Analog có thể kết hợp tốt với camera Analog thông thường, camera AHD và camera IP có chuẩn Onvif trong đầu ghi hình.

Đầu ghi hình AHD cũng cps 2 chế độ hiển thị và bạn có thể chọn 1 trong 2:

+ Độ phân giải Analog: Dùng cho các loại camera AHDC giá rẻ và camera Analog
+ Độ phân giải HD: Dùng để lắp camera AHD và camera IP 1.3MP trở lên.

7. Đầu ghi hình HD-TVI

Có tính năng giống với đầu ghi hình AHD.

Đầu ghi hình HD-TVI có khả năng tương thích cao hơn và có độ bền cao hơn.

Đầu ghi hình TVI được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất (8)

Hướng dẫn lựa chọn đầu ghi phù hợp

1. Chọn đầu ghi hình theo công nghệ

Chọn đầu ghi hình camera phù hợp thông số kỹ thuật và tương thích với camera đã chọn. Việc lựa chọn phù hợp sẽ đảm bảo tính tương thích cao khả năng mở rộng, nâng cấp dễ dàng về sau.

Hãy đọc kỹ các thông số của đầu ghi hình. Và thông số kỹ thuật của camera để chọn cho phù hợp.

2. Lựa chọn đầu ghi phù hợp với hạ tầng cáp có sẵn.

Nếu như công trình của bạn có sẵn hệ thống cáp dành cho camera đi âm. Thì bạn cần lựa chọn đầu ghi như thế nào cho phù hợp.

Nếu có sẵn cáp đồng trục, cáp mạng 2 sợi, cáp CAT3 4 sợi thì bạn hoàn toàn có thể lắp hệ thống camera Analog. Khi đó bắt buộc bạn cần lựa chọn loại đầu ghi tương thích cho camera Analog.

Nếu có sẵn cáp mạng CAT5 hoặc CAT6 thì bạn có thể lắp đặt hệ thống camera IP hoặc camera Analog. Nếu cáp mạng đạt tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng công nghệ POE cho hệ thống camera IP. Khi đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn đầu ghi hình hơn.

3. Lựa chọn đầu ghi có độ phân giải phù hợp với camera

Để có hiệu quả ghi hình và hiển thị cao nhất, bạn cần lựa chọn độ phân giải của đầu ghi tương thích với camera giám sát.

Nếu camera của bạn có độ phân giải lên tới 4Mpx (2 K). Mà đầu ghi hình chỉ cho phép ghi hình ở độ phân giải Full HD (1080 p). Khi ấy hình ảnh hiển thị và lưu trữ chỉ có độ phân giải Full HD. -> Lãng phí tiền mua camera 4Mpx.

Khi có chiếc camera có độ phân giải Full HD, nên chọn đầu ghi cũng có độ phân giải Full HD (1080p) để hình ảnh đạt kết quả chuẩn nhất. Tránh gây lãng phí bên thì thừa bên thì thiếu.

4. Chọn đầu ghi có khả năng mở rộng về sau

Hãy đầu tư một đầu ghi có số kênh dư thêm nhằm đề phòng tương lai bạn cần lắp thêm camera.

Nếu bạn chọn đầu ghi 4 kênh và đã lắp đủ 4 mắt camera. Sau này nếu bạn lắp thêm 1 mắt camera nữa bạn bắt buộc phải chuyển qua đầu ghi 8 kênh. -> tốn kém thêm phí giao dịch.

Giải pháp: Chọn đầu ghi hỗn hợp có thể lắp đặt được camera Analog và Ip. Sau khi đã lắp xong 4 mắt Analog, sẽ còn thừa thêm 1-2 port cho camera IP. Việc nâng cấp về sau này chỉ cần lắp thêm mắt camera IP là xong.

Nếu nhu cầu trong tương lai cần lắp thêm 2-4 mắt nữa. Hãy chọn luôn đầu ghi 8 kênh. Việc nâng cấp hệ thống sau này sẽ dễ dàng không bị tác động bởi hệ thống cũ đang sử dụng.

5. Lựa chọn thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều hãng camera với nhiều mức giá thành khác nhau, nhưng lap đặt camera Đà Nẵng khuyên các bạn hãy chọn những hãng camera uy tính hiện nay như Hikvision, Dahua, . .. vì đây là các hãng có độ uy tín cao và những sản phẩm camera quan sát của hãng cũng có chất lượng tốt và tuổi thọ hoạt động lâu dài.

Trên đây là những thông tin mà  lắp đặt camera Đà Nẵng đã gợi ý các loại đầu ghi hình phổ biến hiện nay, để bạn có được chọn lựa tốt nhất cho camera của mình. Nếu cần lắp camera tại địa bàn Đà Nẵng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0935 111 014 để được tư vấn miễn phí giúp bạn có những lựa chọn tối ưu, tiết kiệm nhất.

Cách lựa chọn đầu ghi phù hợp với camera nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *