FPS là gì? FPS cao có ảnh hưởng đến băng thông và dung lượng lưu trữ?

Nếu bạn là một tín đồ đam mê công nghệ, phim ảnh, hoặc game thủ. Thì chắc hẳn rất chú ý đến tốc độ khung hình (FPS) của các thiết bị điện tử.

Và ngoài ra đối với các đối tượng khác, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp thì họ rất xem trọng về thông số này. Bởi hệ thống camera tốt thì cần phải có tốc độ khung hình phù hợp để hiển thị rõ hình ảnh video trong quá trình thu thập, giám sát.

Để từ đó được những hình ảnh sắc nét, sống động và thuận tiện cho việc theo dõi an ninh hơn. Để các bạn hiểu rõ hơn về FPS là gì? Mời các bạn xem bài viết này của lapcamera.danang.vn nhé.

FPS là gì?

FPS (tiếng Anh là frame per second). Đây là một khái niệm nhằm mô tả đại lượng của số khung hình xuất hiện trong một giây của video do camera quay lại.

Nói cách khác, là đơn vị phản ánh tốc độ khung hình của video khi quay phim.

Nếu chỉ số FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị được sẽ mượt mà và chất lượng hơn. Gotech sẽ đưa ra ví dụ minh họa sau đây:

Nên lựa tốc độ khung hình nào cho camera quan sát

Hệ thống camera quan sát là một trong những biện pháp giữ gìn an ninh tốt nhất hiện nay. Bởi nó có thể quan sát toàn cảnh nơi lắp đặt cả ngày lẫn đêm.

Giúp cung cấp những hình ảnh trung thực cho con người. Tuy yêu cầu về chất lượng hình ảnh không cần phải quá đẹp và sắc nét như các dòng thiết bị chuyên xem phim. Ví dụ như: laptop, điện thoại, máy ảnh,… thế hệ mới.

Nhưng cần đảm bảo rằng các hình ảnh hiển thị được phải đạt độ sắc nét, kịp thời. Để theo dõi và quan sát những cử chỉ, hành động dù là nhỏ nhất. Nhằm làm bằng chứng quan trọng khi có các trường hợp nguy hại xảy ra. Ví dụ: móc túi, trộm cắp,…

Hiện nay hầu hết các dòng camera có trang bị tốc độ khung hình – FPS là từ 6–10 fps. Nhưng đây chỉ là mức “trung bình”.

Vừa đủ để cung cấp toàn bộ các chi tiết trong một sự kiện có những hành động nhanh. Tạm ổn và phù hợp cho các đối tượng cần giám sát nhỏ, lẻ như: nhà dân, văn phòng làm việc, nhà trẻ,…

Nhưng đối với các công trình lớn, tập trung đông người. Ví dụ như: sân bay, siêu thị, tòa nhà chung cư, khách sạn, trung tâm mua sắm,…

Thì đòi hỏi phải có chất lượng cao hơn. Tức là bạn nên chọng hệ thống camera có FPS cao cấp hơn để có thể theo dõi rõ nhất những cử động và chi tiết nhỏ nhất

fps-la-gi-fps-cao-co-anh-huong-den-bang-thong-va-dung-luong-luu-tru-2

FPS cao có ảnh hưởng đến băng thông và dung lượng lưu trữ?

FPS càng cao thì hình ảnh thu được càng mượt mà, ổn định và sắc nét. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề lớn của bộ lưu trữ của hệ thống camera quan sát.

Bởi các dữ liệu sẽ nhiều hơn, bộ nhớ lưu trữ cũng theo đó mà sẽ ghi lại nhiều dữ liệu hơn. Và thời gian lưu trữ sẽ ít đi rất nhiều.

Sử dụng tốc độ khung hình nhỏ hơn 10 fps sẽ thu được hình ảnh chuyển động kém và bị giật. Nhưng nếu hơn 15 fps lại tiêu thụ quá nhiều băng thông và dung lượng lưu trữ. Vậy phải làm sao đây?

lapcamera.danang.vn xin đưa ra giải pháp cho các bạn đó là: Ở những nơi cần đảm bảo an ninh cao độ. Chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ khung hình là 15 fps. Còn đối với những nơi rộng lớn, ta có thể dùng tốc độ khung hình là 6 fps là chuẩn.

fps-la-gi-fps-cao-co-anh-huong-den-bang-thong-va-dung-luong-luu-tru-1

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu thông số FPS là gì? Ngoài ra còn chỉ dẫn cho các bạn lời khuyên nên lựa FPS như thế nào là tốt. Hy vọng những chia sẻ và kiến thức trên đây đã giúp đỡ nhiều cho các bạn. Mọi thắc mắc cần tư vấn. Xin vui lòng liên hệ lắp camera Đà Nẵng Hotline: 0935 11 10 14

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *