Cẩn thận mất thông tin khi sử dụng camera giám sát

Camera là thiết bị quan sát bảo vệ anh ninh của gia đình, hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng camera cho nhiều mục đích khác nhau. Dù mang đến lợi ích là không thể thiếu nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một nguy cơ ẩn dấu mà nhiều vụ việc đã xảy ra khiến người dùng phải dè chừng đó chính là bị lộ thông tin, hình ảnh cá nhân bởi kẻ xấu đã hack camera. Do đó người dùng cần lưu ý khi dùng và cẩn thận mất thông tin khi sử dụng camera giám sát.

Nguy cơ rò rỉ thông tin khi sử dụng camera giám sát

Nguyên nhân có thể gây mất thông tin cá nhân

Do người dùng chủ quan

Khi lắp đặt thiết bị camera, người chủ sử dụng thường không cài đặt trực tiếp mà giao phó hoàn toàn cho bộ phận kỹ thuật của bên bán và họ thường có thói quen đặt mật khẩu để truy cập camera theo mặc định. Nếu chúng ta không thay đổi mật khẩu, kẻ xấu sẽ tiến hành dò quét và tự động kết nối với camera an ninh.

Bản thân camera tồn tại lỗ hổng an ninh

Trong thời gian vừa qua, chúng ta ghi nhận nhiều trường hợp camera tồn tại lỗ hổng an ninh và lỗ hổng này cho phép những kẻ xấu truy cập vào bất hợp pháp mà không cần sự cho phép, thậm chí không cần biết mật khẩu.

Hiểu một cách đơn giản, lỗ hổng ở đây tương tự như khi chúng ta thiết kế một ngôi nhà với các cửa khác nhau. Khi thiết kế cửa chính rất chắc chắn nhưng vô tình để cửa sau quá đơn giản và kẻ xấu sẽ thông qua cửa đó để đi vào.

Tương tự như vậy, kẻ xấu có thể tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào một hệ thống camera nếu camera đó có lỗi lập trình phần mềm của đơn vị sản xuất. Sau khi dò quét ra lỗ hổng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát và đồng thời có thể truy cập được những thông tin, những hình ảnh.

Làm gì để ngăn kẻ xấu xâm nhập camera trái phép?

Đổi pass camera ngay

Khi lắp đặt camera, người sử dụng nên đổi ngay mật khẩu truy cập camera bằng mật khẩu riêng của mình, tránh sử dụng mật khẩu mà người lắp đặt thiết lập vì đó thường là mật khẩu mặc định, dễ dò quét.

Với hệ thống camera chỉ quản lý nội bộ, chúng ta nên yêu cầu đơn vị lắp đặt không kết nối Internet bởi vì có kết nối Internet thì nguy cơ bị dò quét và tấn công sẽ rất cao.

Người sử dụng nên lựa chọn camera an ninh từ những đơn vị, những hãng cung cấp có uy tín để đảm bảo tránh mua phải sản phẩm giá rẻ nhưng mà lại không đảm bảo về mặt an ninh lẫn chất lượng.

Lưu ý vị trí lắp đặt camera

Để giám sát trong gia đình, chúng ta có thể lắp camera ở những vị trí như phòng khách, khu vực để xe, các khu vực cửa ở trên tầng hoặc là những khu mà chúng ta cần có sự giám sát chung.

can-than-mat-thong-tin-khi-su-dung-camera-giam-sat-4

Trong thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều trường hợp những hình ảnh nhạy cảm trong phòng ngủ hoặc ở những vị trí riêng tư trong gia đình bị phát tán trên mạng Internet, do đó chỉ nên lắp camera ở những khu vực chung, không lắp những vị trí riêng tư.

  • Tiếng động khác thường phát ra từ camera: Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc tấn công là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra bất thường từ camera. Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại mọi hoạt động của bạn, và họ bất cẩn lọt âm thanh vào camera thông qua tính năng thoại 2 chiều.
  • Góc quay camera bị thay đổi: Camera giám sát của bạn có chế độ tùy chỉnh góc máy bằng phần mềm. Tuy nhiên nếu như bạn thấy rằng chúng tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà mà bạn không hề thiết lập thì nên thận trọng. Bởi rất có khả năng kẻ gian đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.
  • Đèn LED trên camera nhấp nháy: Nếu bạn đang sử dụng một camera trong hệ thống an ninh, hãy kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn thấy đèn LED nhấp nháy, điều đó đồng nghĩa với việc hacker đang cố gắng truy cập vào camera nhà bạn.
  • Camera tự bật lên sau khi đã tắt: Nếu như bạn không hề tác động tới camera an ninh, nhưng một trong các camera ấy lại tự động bật lên và sáng đèn LED. Điều này khẳng định rằng hệ thống an ninh của bạn đã bị điều khiển.

Hyax lưu ý những thông tin mà chúng tôi cung cấp để có thể tự bảo vệ cho bản thân và gia đình của mình, tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng. Quý khách hàng cũng hãy chọn nhưng nơi lắp đặt có uy tín cao như lắp đặt camera đà nẵng để tránh tinh trạng bị kẻ xấu trà trộn, chúng tôi luôn có những kỹ thuật viên chuyên nghiệp, hồ sơ rõ ràng đảm bảo phục vụ tận tình, cơ mật cho khách hàng. Hãy liên hệ đến hotline 0935.111.014 để được tư vấn nhé.

can-than-mat-thong-tin-khi-su-dung-camera-giam-sat

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *