Nên lưu ý gì khi lắp camera quan sát ngoài trời?

Kinh Nghiệm Lắp Camera Ngoài Trời | Khi thi công camera ngoài trời chúng ta thường quan tâm một số yếu tố môi trường như làm thế nào để tránh mưa, tránh độ ẩm, tránh chói sáng hoặc chống kẻ gian phá hoại… Bài viết sau sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lắp đặt camera ngoài trời cho gia đình, biệt thự hoặc nhà phố, và các toà nhà văn phòng…

Lưu ý gì khi lắp camera quan sát ngoài trời

Kinh nghiệm chống phá hoại, chống đánh cắp khi đặt camera ngoài trời

Lắp đặt camera ở vị trí ngoài trời có nhiều thuận lợi để quan sát các khu vực bên ngoài ngôi nhà (outdoor) nhưng nhược điểm là rất dễ bị kẻ gian trộm cắp hoặc phá hoại camera.

Một số cách kẻ gian thường phá hoại:

 • Ném đá làm vỡ kính camera.
 • Phun sơn hoặc tạt nước bẩn làm mờ ống kính camera.
 • Cắt dây tín hiệu camera.
 • Tháo dỡ hoặc lấy cắp camera.

nen-luu-y-gi-khi-lap-camera-quan-sat-ngoai-troi-1

Độ cao lắp đặt: Để hạn chế camera quan sát bị phá hoại hoặc trộm cắp thì khi lắp đặt camera ngoài trời chúng ta nên lắp camera cao hơn tầm với thông thường (tốt nhất nên cao hơn 2m).

Chọn vị trí lắp đặt: Vị trí tốt nhất là gắn camera: trên trần nhà hoặc sê-nô (phần mái nhô ra của nhà), dưới mái che bằng tôn hoặc mái che bằng gạch ngói…

Chọn chất liệu vỏ sắt: Ngoài ra khi lắp camera ở ngoài trời bạn nên cố định camera bằng các giá đỡ chắc chắn (bạn nên nhờ đơn vị tư vấn lắp đặt camera ngoài trời loại vỏ sắt), không nên lắp camera vỏ nhựa sẽ dễ bị phá hoại hoặc rạn nứt theo thời gian do điều kiện môi trường.

Kinh nghiệm phòng chống mưa, nắng khi lắp camera ngoài trời

Một số khu vực môi trường có thời tiết khắc nghiệt như nhiệt độ xuống 5 – 7⁰C hoặc nắng nóng 40⁰C có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của camera, hoặc nhanh chóng làm giảm tuổi thọ camera sau một thời gian sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này thì đầu tiên bạn cần một đơn vị tư vấn lắp camera có kinh nghiệm để chọn loại camera có khả năng chịu được sự thay đổi thời tiết tốt, ống kính chống đóng sương (mờ ống kính).

Ngoài ra, nước mưa có thể len vào các vị trí tiếp điểm điện, tiếp điểm tín hiệu gây ra tình trạng mất tín hiệu camera hoặc chạm chập, cháy nổ.

Kinh nghiệm lắp camera ngoài trời hạn chế ảnh hưởng của môi trường (nhiệt độ, thời tiết…)

Chọn camera vỏ kim loại

Hãy yêu cầu loại camera ngoài trời có thiết kế lớp vỏ kim loại (thay vì vỏ nhựa thông thường) để camera có thể chịu được tốt nhất các tác động của nhiệt độ môi trường.

Chuẩn chống mưa nắng IP66 và IP67

IP66 và IP67 là hai tiêu chuẩn giúp camera kháng nước, kháng bụi và hơi ẩm phổ biến hiện nay. IP67 có độ kháng nước cao hơn IP66. Vì vậy trong đa số các trường hợp thì kinh nghiệm lắp camera ngoài trời nên chọn loại camera IP66 hoặc IP67.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với mưa/nắng

Ánh sáng, nhiệt độ trực tiếp từ mặt trời là một trong những nguyên nhân phá huỷ tất cả mọi vật liệu theo thời gian. Vì vậy nếu có thể nên tránh đặt camera bị ánh nắng gắt hoặc nước mưa tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày.

Để khắc phục việc này, bạn có thể:

 • Hoặc lắp dưới các vị trí sê-nô, mái hiên, mái che.
 • Hoặc lắp thêm hộp bảo vệ cho camera.

nen-luu-y-gi-khi-lap-camera-quan-sat-ngoai-troi-2

Lắp hộp kỹ thuật cho camera

Hộp kỹ thuật không có tác dụng bảo vệ trực tiếp cho camera, tuy nhiên kinh nghiệm lắp camera ngoài trời mà không có hộp kỹ thuật thì chỉ sau 1 thời gian ngắn camera sẽ bị nhiễu tín hiệu.

Công dụng của hộp kỹ thuật camera:

 • Bảo vệ các đầu nối (jack cắm nguồn, đầu cáp BNC, đầu cáp mạng RJ45) và cục nguồn adaptor 12V tại vị trí camera chống bị thấm nước, bị ẩm thấm hoặc côn trùng cắn phá.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho công trình (che dấu các sợi dây lòng thòng, nguồn adaptor, các đầu jack cắm kết nối như trên).

Kinh nghiệm lắp camera ngoài trời tránh bị sét đánh làm hỏng camera

Có khá nhiều khách hàng của chúng tôi gần đây chia sẻ rằng ngôi nhà mình bị sét đánh và nhiều trường hợp hệ thống camera bị hỏng hóc hoàn toàn.

 • Nguyên nhân chính:
  • Vị trí đặt camera quá gần các cột thu lôi, chống sét hoặc các cột điện, thanh chắn bằng kim loại.
  • Hệ thống dây dẫn camera đi bên ngoài dài và có nhiều kim loại thép bên trong dây dẫn.
  • Thiếu hệ thống chống sét (đặc biệt đối với nhà nhiều tầng).
 • Cách khắc phục:
  • Chọn vị trí lắp camera: Đặt camera (và kể cả đi dây) tránh quá gần các cột chống sét, các đường kim loại thu lôi chạy quanh nhà, tránh các đường điện chính (đường dây điện chính từ trụ điện vào nhà cũng rất dễ bị sét đánh trúng). Ngoài ra nên tránh gần các cột điện, ống máng nước, máng xối, các thanh trụ kim loại…
  • Hệ thống dây dẫn camera: Các dòng camera analog thường được đi dây ngoài trời loại có thêm 1 sợi cáp cường lực bằng sắt. Trong một số trường hợp đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng của việc sét đánh. Vì vậy nếu có điều kiện tài chính thì các bạn nên chọn loại camera công nghệ PoE (Power over Ethernet – là công nghệ camera truyền tín hiệu và nguồn đi chung bằng 1 sợi cáp mạng duy nhất). Công nghệ PoE còn giúp tăng thẩm mỹ cho công trình và giúp công trình dễ dàng nâng cấp về sau. PoE hiện đang là một công nghệ xu hướng hiện nay và sẽ phát triển mạnh trong những năm sắp tới.
  • Tăng cường hệ thống chống sét cho tòa nhà của bạn

Đảm bảo hệ thống chống sét cho tòa nhà được tiếp đất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật (các bạn có thể thuê các đơn vị có chuyên môn để đo đạc hệ thống chống sét sau 1 thời gian sử dụng).

Hệ thống chống sét rất quan trọng, vì không chỉ bảo vệ cho hệ thống camera mà chúng còn giúp bảo vệ tất cả các thiết bị điện cho ngôi nhà của bạn không bị hư hỏng trong trường hợp bị sét đánh.

Ngoài ra nếu có điều kiện tài chính, các gia đình chúng ta có thể chọn dòng camera được tích hợp chuẩn chống phá hoại IK10 để camera được bảo vệ tốt hơn trước kẻ gian.

Trên đây là những kinh nghiệm lắp đặt camera ngoài trời của dành cho người mới sử dụng camera.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *